Đóng
01Tháng 11

Các nguyên tắc đặt tên công ty

5 NGUYÊN TẮC ĐẶT TÊN CÔNG TY

– Có năm nguyên tắc đặt tên cho công ty: thứ nhất là dễ phát âm, ngắn gọn, không bị tự hạn chế, để dịch ra tiếng anh và càng có nghĩa gốc càng tốt và có cân nhắc giữa tiếng anh và tiếng việt. Có 5 cách đặt tên: dùng từ vô nghĩa, ghép từ, dùng từ có nghĩa, và dùng tên người hoặc địa danh.

Nguyên tắc đặt tên:

Một: là tên doanh nghiệp của bạn phải dễ phát âm. Bạn cứ tưởng tượng mà xem, giả sử cái tên đó khó nhớ quá, hôm nào đó có một “bố cháu” làm việc với công ty của bạn, thấy rất ngon nghẻ, về giới thiệu với “mẹ đốp”.

Hùng: “Hôm nay anh làm ăn với một công ty mới dễ chịu ghê”.

Lan: “Công ty gì hả anh?”

Hùng: “Cái gì mà loằng ngoằng lắm…Không nhớ được. Hôm nào rỗi đi ngang anh chỉ cho” Vì vậy là bạn mất đứt một khách hàng tiềm năng rồi. Bạn cứ nghĩ đến những thương hiệu nổi tiếng nhất thế giới mà xem: Casio, Sony, Konika, Kodak, Philips…không có cái tên nào “thất điên bát đảo” cả.

Hai: là cái tên phải ngắn gọn. Đơn giản thôi. Ai cũng thế, ngắn thì nhớ, dài thì bỏ. Hầu hết các hãng tên tuổi đều chỉ có 2 hoặc cùng lắm là 3 âm tiết: Nike, Adidas, Reebok…Bạn của mình mà đặt tên doanh nghiệp là “Công ty TNHH Tràng Giang Đại Hải” là tớ không phục đâu.

Ba: là đừng để cái tên hạn chế phạm vi bành trướng của mình. Ví dụ “Công ty dịch vụ Cao Bằng” sau một thời gian làm ăn ở tỉnh muốn tiến vào Sài Gòn bình định thiên hạ kể ra cũng khó nhỉ. Ấy là tự cái tên cản trở bước tiến của bạn, là “chưa ra đến chợ đã hết tiền” đó.

Bốn: là cân nhắc tên tiếng Tây hay tiếng Việt. Theo mình được biết, thì theo Luật Việt Nam hiện nay tên doanh nghiệp phải thuần Việt (Viết được bằng các ký tự trong bảng chữ cái tiếng Việt). Còn tên sản phẩm có thể Tây hoá được. Hơn nữa, nếu tên tiếng Việt thì dễ đi vào lòng người, nhưng ra biển lớn thì hơi khó. Đặc điểm của tiếng Việt rất khó phát âm vì có dấu.

Năm: Nghĩa từ tiếng việt dịch sang tiếng anh hoặc viết liền nhau không gây hiểu lầm ý dể gây mất thiện cảm.

Ví Dụ: Hãng hàng không Tăng Tốc (Jet Star) khi làm website có địa chỉ là: www.tangtoc.com.vn mà hãng hàng không có website có địa chỉ trang web là tang tóc như vậy có ai dám đặt vé để đi hay không?
Nói thế mới biết cái tên nó quan trọng như thế nào đối với một doanh nghiệp.

Chúng tôi sẽ tư vấn hỗ trợ cho quí công ty thông qua www.tuvanketoankiemtoan.com
Điện thoại tư vấn: ThS. Mai Quốc Việt ĐT: 091853 59 56

Dịch vụ Related